3 cách tránh quá tải cho một xe nâng hàng khi làm việc

3 cách tránh quá tải cho một xe nâng hàng khi làm việc

Ngày đăng: 13/10/2021 04:04 PM

  Khi sử dụng xe nâng hàng nhà sản xuất thường khuyến nghị tránh quá tải trong suốt quá trình nâng hạ, vậy quá tải nghĩa là gì, các ảnh hưởng của nó nghiêm trọng như thế nào và cách tránh quá tải khi sử dụng xe nâng hàng là như thế nào?

  Định nghĩa về quá tải xe nâng hàng

  Đối với mỗi xe nâng hàng đều có một tải trọng nhất định, tải trọng này thường dao động từ 1 đến 5 tấn  cho dòng xe nâng điện, từ 1.5 tấn đến 16 tấn cho dòng xe dầu và từ 1.5 tấn đến 7 tấn cho dòng xe gas, tải trọng này tượng trưng cho khối lượng kiện hàng tối đa mà xe nâng có thể nâng, do đó khi vượt quá tải trọng thì sẽ gọi là quá tải.

  Đối với mỗi hình thức xe nâng hàng khác nhau sẽ có các tải trọng theo quy định khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố trên mỗi xe nâng hàng.

   

  quá tải xe nâng hàng

   

  Các ảnh hưởng nghiêm trọng của việc quá tải trên xe nâng hàng

  Khi tải một chiếc xe nâng, điều cần thiết là bạn phải đảm bảo rằng bạn không bị quá tải vì điều này có thể dẫn đến một tình huống cực kỳ nguy hiểm. Hơn 100.000 người bị thương do sử dụng xe nâng không đúng cách và 100 trường hợp tử vong đáng kinh ngạc được báo cáo hàng năm ở Mỹ thông qua việc sử dụng xe nâng không chính xác.

  Trong nhiều trường hợp, xe nâng quá tải là tác nhân chính gây ra những tai nạn này và đáng buồn là hầu hết các tai nạn và thương tích này có thể tránh được nếu người vận hành tính toán công suất tải của máy trước khi sử dụng.

  các ảnh hưởng khi xe nâng bị qua tải

  3 cách tính toán tải xe nâng trước khi sử dụng

   

  MỘT - Xác định vị trí bảng dữ liệu

  Nên đọc bảng này trước khi sử dụng và nó thường có thể được tìm thấy trên nắp máy, ngay bên cạnh ghế điều hành. Bạn nên chắc chắn rằng bạn tìm kiếm một tấm hình chữ nhật được phủ bằng các con số sẽ đưa ra các giới hạn trọng lượng và chiều cao khác nhau; đây là nơi bạn có thể xác định vị trí dữ liệu để tính toán khả năng tải và chiều cao của nó.

  Vì lý do an toàn, tuyệt đối không được tháo, xóa các chi tiết thông tin hay thay đổi sang các vị trí không dễ nhìn khác.

   

  HAI - Trung tâm tải của kiện hàng

  Trước khi nâng tải trọng lên xe nâng của bạn, trước tiên hãy xác định trung tâm tải trọng của vật liệu bạn đang cố gắng nâng. Công suất sẽ thay đổi khi tải được nâng lên hoặc càng nâng đã nghiêng về phía trước. Trung tâm tải trọng càng xa từ phần còn lại phía sau, khả năng nâng của bạn sẽ càng thấp. Hãy nhớ không bao giờ vượt quá giới hạn năng lực; bạn luôn có thể xem biểu đồ trên bảng dữ liệu để tham khảo hiển thị các trung tâm tải khác nhau và độ cao khác nhau.

  bảng dữ liệu tải trọng xe nâng hàng

  BA – COG center of gravity

  Bạn nên hiểu tam giác ổn định của xe nâng, bạn sẽ có thể tạo thành tam giác này bằng cách vẽ một đường thẳng giữa các bánh trước. Sau đó, từ cuối các đường đó, bạn sẽ có thể vẽ một đường thẳng đến trung tâm của trục sau. Điều này được gọi là tam giác ổn định.

  Khi xe nâng trống, ‘tâm trọng lực còn được gọi là COG, sẽ nằm trong tam giác này gần đầu sau của trục xe. Khi tải được nâng lên, COG di chuyển về phía trước khi xe nâng rẽ phải hoặc trái.

  Nếu trong bất kỳ tình huống nào, COG đi ra ngoài tam giác, máy sẽ bị lật, vì vậy đây là một chỉ báo tốt về tải trọng trên xe nâng của bạn.

  cog của xe nâng hàng

  Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về tình trạng quá tải của xe nâng hàng để có cái nhìn khái quá cũng như tránh các tai nạn nguy hiểm khi làm việc

  Hệ thống chi nhánh
  VP Củ chi
  VP Bình Thuận

  Quốc Lộ 1A, Khu phố 4, P.Xuân An, Tp.Phan Thiết (Đối diện KCN Phan Thiết)

  VP AN NHƠN - BÌNH ĐỊNH

  111 Phạm Văn Đồng, P.Nhơn Thành, Tx.An Nhơn, Bình Định

  VĂN PHÒNG GIA LAI
  311 Lê Thánh Tôn, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai
  VĂN PHÒNG ĐÀ NẴNG
  Lô 23-A2 KDC Hòa Nhơn, x.Hòa Nhơn, h. Hòa Vang, Tp.Đà Nẵng
  VĂN PHÒNG HÀ NỘI
  Thôn Nghĩa Lại, x.Uy Nỗ, h.Đông Anh, Hà Nội
  0
  Zalo
  Hotline